Notification

×

Iklan

Iklan

Thư ngỏ: Gửi tặng tập luận văn "Tư tưởng phi thần luận trong Phật giáo nguyên thủy"

TT-TT - 3.11.16 Last Updated 2017-08-04T11:24:58Z
    CHIA SẺ
Phật giáo là tôn giáo hữu thần hay vô thần? Đức Phật Gotama có phải là một đấng Thần linh sáng thế hay không?  Phật giáo nguyên thủy quan niệm thế nào về Thần linh, Thượng đế và vai trò của Thần linh, Thượng đế ra sao đối với chúng ta?... là những vấn đề người học Phật chắc chắn phải nghiên cứu.

Ra đời hơn 25 thế kỷ, Phật giáo là một trào lưu mới trong hệ thống triết học Ấn Độ cổ đại, một làn gió cách mạng tư tưởng khi tách mình ra khỏi hệ thống giáo lý kinh điển hữu thần chính thống của Bà-la-môn giáo đã ăn sâu vào trong lòng xã hội Ấn Độ hơn 10 thế kỷ trước đó.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, vừa qua cư sĩ - phật tử Lệ Trí, thế danh Nguyễn Xuân Giang - hiện là Thư ký Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo Đồng Tháp đã hoàn thành khóa cao học Triết học (2014-2016) và bảo vệ thành công luận văn với đề tài "Tư tưởng phi thần luận trong Phật giáo nguyên thủy"  tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh.


Nhận thấy luận văn có nhiều nội dung cần thiết cho người nghiên cứu Phật giáo, đó là tư tưởng "phi thần linh" trong triết lý Tứ diệu đế, Vô thường, Vô ngã, Duyên khởi, Nghiệp, Giải thoát - Niết bàn...dù các nội dung này đã được nói trong các kinh điển nhưng cũng chưa có một công trình học thuật nào trước đây tập trung nghiên cứu chuyên sâu. 


Do đó, xuất phát từ mong muốn chia sẻ những tài liệu, luận bàn, kiến giải với nhau trong giới học giả Phật giáo, tác giả có gợi ý gửi tặng tập tài liệu này đến quý vị nào quan tâm nghiên cứu đề tài.


Mọi liên lạc, quý vị có thể gửi mail ghi rõ địa chỉ, họ tên, số điện thoại, tác giả sẽ gửi trực tiếp qua đường bưu điện.
Email liên lạc: phatgiaodongthap@yahoo.com


Ban Biên tập