Notification

×

Iklan

Bí ẩn các nghi thức trong thiền táng của nhà sư Trung Quốc

TT-TT - 11.1.16 Last Updated 2022-03-11T22:14:39Z
    CHIA SẺ
PGĐT -Đây là hình thức chôn cất người chết đặt trong chùa, ngồi trong tư thế thiền và để qua hàng trăm năm mà thân thể vẫn không mục rữa.
Bí ẩn các nghi thức trong thiền táng của nhà sư Trung Quốc
Thi thể của nhà sư sau khi mở nắp ang. (Nguồn: chinanews.com)

Chinanews đưa tin tại ngôi chùa Phổ Triệu ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nghi thức cuối cùng trong nghi lễ thiền táng cho nhà sư Phúc Hậu đã hoàn thành và thi thể của vị nhà sư này sẽ được mạ vàng.
Năm 2012, nhà sư Phúc Hậu qua đời ở tuổi 94, nhà chùa đã quyết định thiền táng.
Ngày 11/1, khi thực hiện công đoạn cuối cùng trong nghi lễ thiền táng, tư thế của vị nhà sư vẫn y nguyên, khung xương phần thân không bị sập xuống, lông mày và râu vẫn có thể nhìn thấy.
Sư phụ Chân Vũ, nhà sư trụ trì chùa Phổ Triệu, cho biết nhà sư Phúc Hậu sinh năm 1919, xuất gia từ năm 13 tuổi.
Nhà chùa cũng giới thiệu những bước cơ bản khi tiến hành thiền táng nhà sư. Đầu tiên sẽ đặt vôi bột làm lớp lót dưới đáy ang, sau đó phủ một lớp than củi, đặt thi thể nhà sư vào ngồi chính giữa theo tư thế thiền, sau đó đổ thêm than củi, đàn hương đã nghiền vụn, cuối cùng đóng nắp thật chặt. Và 3,5 năm năm sau mới tiến hành nghi lễ cuối cùng là mở nắp ang.
Bí ẩn các nghi thức trong thiền táng của nhà sư Trung Quốc

Sư phụ Chân Vũ cho biết nhà chùa đang mời chuyên gia đến mạ vàng vào thi thể nhà sư Phúc Hậu và công đoạn này sẽ hoàn thành sau hơn một tháng.