Notification

×

Iklan

TƯGH đề nghị không rải vàng mã trên đường đưa tang

TT-TT - 27.3.16 Last Updated 2022-04-18T08:06:24Z
    CHIA SẺ
PGĐT  - HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN ấn ký công văn số 027/CV-HĐTC ngày 15-3-2016 gởi đến Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.


Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận được công văn số: 107/UBATGTQG ngày 9-3-2016 của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia về việc chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường giao thông.

Việc thể hiện hiếu sự trong lễ tang là truyền thống văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên việc rải tiền vàng mã trên đường theo xe đưa tang không thực sự nên làm, không phù hợp với văn hóa Phật giáo và làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, tăng nguy cơ tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ và cao tốc.

Nhằm tạo điều kiện cho gia đình Phật tử thể hiện hiếu sự theo truyền thống của Đạo Phật và của dân tộc, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị quý Ban tuyên truyền, vận động, hướng dẫn gia đình Phật tử thực hiện nếp sống văn minh trong việc đưa tang:

1. Ban Trị sự phối hợp với Ban Hoằng pháp, Ban  Trị sự GHPGVN các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, chư tôn đức trụ trì các tự viện tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn gia đình Phật tử có người thân qua đời, trên đường đưa tang không rải tiền vàng mã, các đồng tiền lưu hành khác (tiền Việt Nam, các loại tiền của nước ngoài), hoặc bất cứ vật gì khác trên đường đưa tang, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường, làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

2. Ban Trị sự trao đổi với các công ty mai táng tại địa phương để tuyên truyền, vận động người thân của gia đình Phật tử không rải tiền vàng mã trên đường đưa tang.

Để tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đạo hiếu, nếp sống văn minh trong việc đưa tang, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN rất mong quý Ban phổ biến sâu rộng tinh thần công văn này đến chư tôn đức Tăng Ni trụ trì tự viện, đồng bào Phật tử.


(Theo GNO)