Notification

×

Iklan

Bền bỉ gieo mầm thiện

TT-TT - 15.10.18 Last Updated 2022-03-11T22:22:53Z
    CHIA SẺ
PGĐT- Giữa chốn thiền môn thanh tịnh, những đứa trẻ ấy ngày một lớn lên với những cái tên đẹp như Văn Hoàn Tâm, Văn Hoàn Thành, Văn Hoàn Phúc, Văn Hoàn Hòa… Không ruột thịt, nhưng chúng trở thành anh em cùng “cha” là Văn Hoàn Vũ - thế danh của Thượng tọa Thích Thiện Quý, trụ trì chùa Tâm Thành (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp). Dáng người cao ráo, cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình vui vẻ hoạt bát, là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Thượng tọa Thích Thiện Quý.

Thượng tọa Thích Thiện Quý cùng các con nuôi là trẻ bị bỏ rơi từ nhỏ


Hai trẻ sơ sinh đầu tiên được thầy Thích Thiện Quý mang về chùa nuôi dưỡng được đặt tên Tâm và Thành. Đó là vào giữa tháng 7-2008, trong lúc xây nhà tình thương tặng hộ nghèo ở thị trấn Hồng Ngự, thầy Quý nghe người dân ở ấp 2 cho hay có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Trong lớp tã của bé có mảnh giấy ghi “Vì hoàn cảnh không thể nuôi được, mong nhờ bà con cưu mang giùm”.

Hơn tuần sau, Công an thị trấn Hồng Ngự báo tin có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở cụm dân cư bờ Đông thị trấn, thầy Quý lại cùng phật tử vội vàng bươn lộ hơn 50km trong đêm. Đến tận nơi thấy bé còn nằm trong giỏ đệm, bụng nổi mẩn đỏ những nốt kiến cắn… Cứ như vậy, mỗi lần nghe tin, thầy lại lên đường, lại tiếp tục đón những cái duyên với hơn 10 đứa trẻ bơ vơ… Gia đình họ Văn ở chùa Tâm Thành dần được phật tử đón nhận từ cơ duyên ấy.

Ngoài việc đón nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi, thầy Thích Thiện Quý còn dốc lòng cùng nhà chùa và phật tử lo phật sự, làm từ thiện xã hội, giúp hộ nghèo, người bất hạnh, tật nguyền. Thầy cũng thường xuyên tổ chức các đoàn đi làm từ thiện nhiều nơi, trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo và học sinh khó khăn; tặng quà, xe lắc tay cho người khuyết tật làm phương tiện mưu sinh, đi lại… Danh sách những cây cầu mới xây, những con đường nông thôn, những căn nhà tình thương, giếng nước sạch từ bi… cứ nhiều lên, cứ dài ra, giúp nông dân và con em những vùng hẻo lánh đi lại dễ dàng, cuộc sống càng tốt hơn lên.

Hơn 10 năm qua, thầy Thích Thiện Quý đã vận động phật tử, các doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp để thực hiện các chương trình thiện nguyện trên 50 tỷ đồng… Thượng tọa Thích Thiện Quý tâm sự: “Giáo lý nhà Phật rất tương đồng với tư tưởng đạo đức Bác Hồ. Tôi rất tâm đắc với câu nói của Bác, đại ý làm sao cho nhân dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành… Những việc làm của tôi cũng là thể hiện rõ trách nhiệm và bổn phận của một công dân. Tôi ước nguyện sao cho mọi người làm ăn phát đạt và có nhiều đóng góp hơn nữa cho xã hội”.

RẠNG ĐÔNG - TRỌNG TRUNG (SGGP)