Notification

×

Iklan

Tiểu sử Ni trưởng Thích nữ Tâm Hậu (1937-2023)

TT-TT - 26.10.23 Last Updated 2023-10-26T01:35:57Z
    CHIA SẺ
THÂN THẾ:

Ni Trưởng thế danh là Võ Thị Hiền, pháp Danh Tâm Hậu, sinh năm Đinh Sửu (1937), tại xã Bình Hàng Trung, Huyện Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp. Thân phụ là cụ ông Võ Văn Được, thân mẫu là cụ bà Trần Thị Hai (là chị ruột của Hoà Thượng Thích Thiện Tài trụ trì chùa Bửu Lâm). Xuất thân từ gia đình trung nông yêu nước, có hai chị em, Ni Trưởng là người con út. Thuở nhỏ hai chị em thường theo mẹ đến chùa Bửu Lâm thăm người cậu ruột là Hoà Thượng thượng Thiện hạ Tài.

Năm 15 tuổi, với tâm bồ đề có sẵn và nhân duyên hội đủ, Ni trưởng được cha mẹ cho phép xuất gia với Hoà thượng Thiện Tài, pháp húy Hồng Thanh, được ban cho pháp danh là Tâm Hậu, pháp tự Nhựt Hiền, nối dòng Thiền Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 41.

THỜI KỲ TU HỌC:

Sau khi xuất gia, Ni Trưởng được Hòa thượng bổn sư gửi gắm cho Ni trưởng Thích nữ Như Ngộ, trụ trì chùa Thiên Phước (Long An) làm y chỉ sư. Nhận thấy Ni trưởng có tâm cầu học Phật pháp, nên Ni trưởng Như Ngộ cho phép Ni trưởng cùng với các Ni trưởng Như Hảo, Như Định…nhập chúng tu học tại chùa Phổ Đức tỉnh Định Tường (nay thuộc tỉnh Tiền Giang)

Từ năm 1954-1956, Ni trưởng lần lượt được đăng đàn thọ các giới Sa di ni, Thức xoa Ma na ni tại Chùa Phổ Đức.

Đến năm 1958 khi vừa tròn 20 tuổi, Ni trưởng được Hoà thượng bổn sư giới thiệu về chùa Phước Huệ - tỉnh Sa Đéc, thọ cụ túc giới. Sau khi thọ nhận giới pháp, Ni trưởng được thầy bổn sư cho phép đến Ni trường Dược Sư- Sài Gòn tu học trong thời gian 7 năm (1958-1965).

Khi mãn khoá, Ni trưởng Tâm Hậu cùng với Ni trưởng Như Bình về xây dựng Tịnh thất để chuyên tu tại đường Lạc Long Quân, khu vực chợ Bình Thới – Sài Gòn và ở nơi đây cho đến năm 1975.

THỜI KỲ HÀNH ĐẠO:

Năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, Ni trưởng trở về chốn Tổ Bửu Lâm, phụ giúp thầy bổn sư chăm lo ngôi tam bảo, được phân công làm tri sự để chăm lo đời sống tu học cho Tăng Ni. Sau một thời gian, tại chùa Bửu Lâm, số  Tăng Ni xuất gia ngày một đông hơn,  mọi sinh hoạt Phật sự nơi đây có phần ổn định và phát triển hơn, Ni trưởng có hạnh khiêm cung, chịu khó nên được các huynh đệ quý mến và xem như người chị mẫu mực của chư Ni trong Tổ đình.

Đến năm 1985, Hòa thượng bổn sư viên tịch, Ni trưởng cùng với các huynh đệ khác tiếp tục tu học và chăm lo mọi Phật sự tại bổn tự. Năm 1990 nhân duyên hội đủ, Ni trưởng được bổn đạo Phật tử địa phương đã thỉnh về chùa Long Tế trông coi. Sau đó được các cấp Giáo Hội cùng với chính quyền chính thức bổ nhiệm trụ trì.

Ni Trưởng có nếp sống giản dị, chăm lo đời sống cho Ni chúng tại chùa Long Tế, cùng tín đồ Phật tử làm tốt những việc an sinh xã hội góp phần tốt đạo đẹp đời, được Giáo hội và chánh quyền tặng nhiều giấy khen, bằng công đức. Năm 2002, tại Đại hội Đại biểu Phật Giáo toàn quốc nhiệm kỳ 2002- 2007, được tấn phong giáo phẩm Ni Sư. Đến năm 2007, tại Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo toàn quốc nhiệm kỳ 2007- 2012, được tấn phong lên hang giáo phẩm Ni trưởng.

Về mặt Giáo hội, Ni trưởng được được Ban kiến đàn Vĩnh Tràng (năm 2013) và Giới đàn Vĩnh Đạt (năm 2016) cung thỉnh Ni trưởng vào ngôi vị Tôn chứng sư. Đến năm 2019, Ni trưởng xét mình tuổi cao, nên kiến nghị đến các cấp Giáo Hội và cơ quan giao quyền giới thiệu cho người đệ tử là Sư cô Huệ Thiện đảm nhiệm trụ trì chùa Long Tế, tiếp tục chăm lo cho Ni chúng và các Phật sự tại bổn tự. Năm 2022, Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã cung thỉnh Ni trưởng tham gia chứng minh Phân Ban ni giới nhiệm kỳ 2022 – 2027.

VIÊN TỊCH:

Suốt gần 70 năm phụng sự đạo pháp, tháng 3 năm 2023, Ni trưởng có bệnh duyên, được các đệ tử và y bác sĩ hết lòng điều trị nhưng vì tuổi cao sức yếu, cỗ xe tứ đại đã mòn theo năm tháng thời gian nên bệnh tình không thuyên giảm. Dù thân mang trọng bệnh nhưng tinh thần Ni trưởng lúc nào cũng minh mẫn, một lòng giữ gìn câu niệm Phật.

Trong khoảng thời gian bệnh, Ni trưởng luôn dặn dò hàng đệ tử phải hoà hợp trên dưới kính nhường và tinh tấn tu tập giữ gìn Tam Bảo để tiếp nối con đường truyền thừa mạng mạch Phật pháp. Hạnh nguyện với đạo luôn còn mãi nhưng thân tứ đại giã huyễn theo định luật vô thường chi phối, vào lúc 19 giờ 20 phút  ngày 10 tháng 9 năm Quý Mão, Ni trưởng đã thâu thần viên tịch, trụ thế 87 năm, Hạ Lạp 67 năm.

Sự viên tịch của Ni trưởng là một mất mát lớn lao cho Ni giới Phật giáo Đồng Tháp và môn đồ pháp quyến. Mặc dù Ni trưởng đã ra đi nhưng tấm gương đức hạnh vẫn còn sáng soi mãi mãi cho Ni lưu hậu thế.

Nam Mô Long Tế Đường Thượng Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Nhất Thế Pháp Huý Nhựt Hiền thượng Tâm hạ Hậu Ni Trưởng Giác Linh thùy từ chứng giám.