Notification

×

Iklan

Nhà hỏa táng từ thiện ở Hồng Ngự: Tâm nguyện của sư Thích Minh Bửu

TT-TT - 9.4.16 Last Updated 2022-03-11T22:22:53Z
    CHIA SẺ
PGĐT - Công trình tọa lạc trên diện tích 1,2ha thuộc ấp Bình Hưng xã Bình Thạnh huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp, khởi công từ tháng 2-2006 do Đại đức Thích Minh Bửu, trụ trì tịnh xá Ngọc Thạnh khởi xướng. 

Đến nay, một trong hai hạng mục chính là lò thiêu số 1 mới cơ bản hoàn thành và đã chính thức hoạt động. Đại đức Thích Minh Bửu cho biết, mặc dù tỉnh có nhà hỏa táng từ thiện ở thị xã Sa Đéc, nhưng từ biên giới Hồng Ngự về Sa Đéc phải qua phà Cao Lãnh và gần 100km đường bộ nên dù biết sức mình hạn hẹp, sư vẫn quyết tâm làm, những mong ở vùng sâu biên giới này, người chết sẽ được hỏa táng miễn phí. 

Đại đức Thích Minh Bửu và nhà hỏa táng giai đoạn đang xây dựng. Ảnh chụp 2008
Được biết, ngay sau khi lò thiêu số 1 cắt băng khánh thành, con của một gia đình nghèo ở xã Láng Biển huyện Tháp Mười đã đưa thi hài cha mình là ông Nguyễn Văn Nêu, thọ 84 tuổi, đến xin hỏa táng. 

Một nhà sư ở Tháp Mười cho biết, vào mùa nước đã tràn đồng thì người dân không có chỗ chôn cất. Quả thật, có dịp về Đồng Tháp, tiếp xúc với người dân vùng sâu biên giới mới hiểu hết nỗi bức xúc và tâm nguyện thiết tha của nhà sư trẻ này. Dọc quốc lộ 30, đoạn từ Đồng Tháp đổ về biên giới Tây Nam, những ngôi mộ nằm san sát nhà dân. “Nhà” người chết cũng mặt tiền tươm tất như nhà người sống. Song nét đặc trưng ấy chỉ tập trung ở một số ít gia đình khá giả có đất đai và tài chính. Càng về ngoại ô vắng vẻ, những ngôi mộ rải rác dưới đồng sâu heo hút càng làm chúng ta chạnh lòng. Nhà sư cũng đã nhiều lần trăn trở khi đi hộ niệm, trợ giúp tang gia, nhất là những đám tang nghèo vào mùa lũ trầm kha, nước tràn đồng nên thân nhân phải “xóc chéo” (gác quan tài trên 4 cây bắc chéo ở hai đầu) để quan tài tạm thời chờ nước rút. 


Hồng Ngự là huyện đầu nguồn đón lũ hàng năm từ Biển Hồ Campuchia đổ về, đa số nhà dân là nhà sàn chênh vênh cặp theo mé lộ, nơi ngập sâu nhất khoảng 3,5m. Nước trắng đồng, dân bơi xuồng giăng câu kiếm cá, nhiều lúc neo xuồng nghỉ ngơi dưới tàng cây, họ chợt lạnh người khi bắt gặp đây đó những chiếc quan tài vắt vẻo phía trên đầu. Âm dương ngụp lặn gieo neo! Tập tục “gác chéo” lâu nay đã làm nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng. Yêu cầu về môi trường, tiết kiệm phí mai táng và nhu cầu siêu thoát tâm linh là bức thiết, song tiến độ công trình phải tùy thuộc vào sự đóng góp từ các nguồn. Hiện tại, 30% diện tích mặt bằng đã được nâng nền 4,5m từ đất ruộng lên mặt đường. Riêng nhà tang lễ, nhà lưu cốt, nhà bảo vệ, trại hòm thí, kho chứa chất đốt, khu vệ sinh… là những hạng mục chưa có kinh phí xây dựng. 


Chị Võ Thị Phát, phật tử ở thị trấn Hồng Ngự, bộc bạch: “Dù chưa hoàn mãn, nhưng tôi mừng rơi nước mắt khi thấy sư đã tiến hành được những bước đầu tiên. Đó là có được 1,2ha đất do phật tử hiến cúng và một lò thiêu.” Riêng chị thì ngoài việc cúng dường cá nhân, chị còn vận động bạn bè ở TPHCM đóng góp và thỉnh thoảng chở rau cải về trợ tiếp thức ăn cho anh em thợ. Cô Đặng Thị Tòng, một nông dân ở huyện lân cận Tam Nông, tâm sự: “Mùa lũ ở đây chôn cất khổ lắm! Sư làm được lò thiêu thì công đức biết bao. Tụi tui nghèo quá, cầu mong cô bác phát tâm ủng hộ.


Việc làm của sư Thích Minh Bửu không những giải quyết những nhu cầu tâm linh cho người dân mà còn phù hợp với những quy tắc ứng xử với thiên nhiên, bảo vệ môi trường và tiết kiệm quỹ đất.


Theo Thanh Tuyền / SGGP


(Bài viết được thực hiện năm 2008, nên có điều chỉnh cho phù hợp với thời điểm hiện nay)