Notification

×

Iklan

BTS PG tỉnh Đồng Tháp mặc niệm tưởng nhớ công lao của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nhân ngày giỗ lần thứ 94

TT-TT - 10.12.23 Last Updated 2023-12-10T07:49:59Z
    CHIA SẺ
________PGĐT-Ngày 09/12/2023 (27/10/Quý Mão) tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp diễn ra Lễ giỗ lần thứ 94 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Di ảnh Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí trang nghiêm, tại Đền thờ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và Ban Trị sự GHPGVN TP. Cao Lãnh cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện đã đến dâng hương và mặc niệm tưởng nhớ công lao của cụ Nguyễn Sinh Sắc đối với đất nước Việt Nam nói chung và quê hương Đồng Tháp đất Sen hồng nói riêng.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và Ban Trị sự GHPGVN TP. Cao Lãnh dâng hương và mặc niệm Cụ Nguyễn Sinh Sắc

Diễn ra cùng lễ giỗ, có nhiều hoạt động như: Triển lãm ảnh về “Cuộc đời và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc”; thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” với nhiều tài liệu về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp; Liên hoan đờn ca tài tử, hát dân ca và hò Đồng Tháp v.v..

Dịp này Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc nhận số tiền ủng hộ hơn 6,2 tỷ đồng từ các cơ quan, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nhờ đó đã trao tặng hàng nghìn suất học bổng, giúp các em học sinh sinh viên vượt qua khó khăn và tiếp tục đến trường.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862,thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Năm 1901, Cụ đỗ Phó bảng. Sau khi rời quan trường, Cụ vào Nam Bộ hoạt động, có mối liên hệ mật thiết với các nhà sư, nhà nho yêu nước tại đây.

Năm 1917 và nhiều năm sau, Cụ thường lui tới hoạt động ở làng Hòa An, Cao Lãnh và đến ở nhà ông Lê Văn Giáo, trong khoảng thời gian ở đây, Cụ bốc thuốc, xem mạch, kê toa trị bệnh cho bà con, đồng thời tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước cho nhân dân.

Những năm tháng cuối đời, Cụ dừng chân tại làng Hòa An, Cao Lãnh. Ngày 27/10/1929 (âm lịch), Cụ lâm trọng bệnh và qua đời, được người dân làng Hòa An chôn cất cạnh chùa Hòa Long.


Mời quý vị xem một số hình ảnh khác: